ทริค 10 ข้อ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ Social Media และชีวิตคุณ

ทุกคนคงจะเคยได้ยินว่า “ทุกอย่างที่คุณแชร์ใน SocialMedia ไม่มีคำว่าส่วนตัว”  เพราะการโพสหรือเข้าไปมีส่วนร่วมในสื่อออนไลน์ต่างๆคือการที่เราฝากรอยเท้าทางดิจิทัล (Digital Footprint) เอาไว้ในอินเทอร์เน็ต

ข้อมูลเหล่านั้นจะไม่มีวันที่มันหายไปและทุกคนล้วนเข้าถึงความเป็นส่วนตัวของคุณได้ง่ายๆและที่สำคัญเรื่องราวทั้งหลายที่คุณตั้งใจและไม่ตั้งใจโพสมันลงไปอาจจะกลับมาหลอกหลอนคุณในซักวันหนึ่ง ดังนั้นการป้องกันเรื่องไม่ดีทีอาจเกิดขึ้นที่ควรจะเตรียมการเอาไว้ และนี่คือ ทริค 10 ข้อ ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้Social Media และชีวิตคุณ ได้ดียิ่งขึ้น

1.Check ก่อน Share 
เมื่อเห็นโฆษณาหรือโพสชวนเชื่อแปลกๆ ก่อนจะกด Like กด Share หรือเชื่อเรื่องเหล่านั้น ควรคิดให้รอบคอบ อย่าปักใจเชื่อทันที จำไว้เสมอว่าข้อความในโลกออนไลน์แม้แต่ข่าวจากสำนักข่าวต่างๆ ก็สามารถปรุงแต่งขึ้นมาได้ อย่าอ่านแค่พาดหัวข่าวแล้วรีบแสดงความคิดเห็นหรือแชร์ข้อมูลนั้นทันที ไม่ว่าจะมาจากสื่อไหนก็ตาม อย่างแรกที่คุณควรทำคือตรวจสอบแหล่งที่มาและความน่าเชื่อถือของข้อมูล


2.คิดก่อน Click
ก่อนที่จะดาวน์โหลดโปรแกรม เอกสาร เล่นเกม หรือเข้าร่วมเว็บแปลกๆ ต้องคิดและอ่านรายละเอียดให้ดี เพราะเว็บเหล่านี้มักจะมีการเก็บข้อมูลหรือขออนุญาตเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของคุณเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ 


3.อย่าบอกหรือระบายทุกอย่างใน Social 
อย่าลืมว่าข้อมูลเหล่านี้จะเปิดเผยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโพสต์ข้อมูลที่สุ่มเสี่ยงก็อาจส่งผลร้ายต่อตัวเองได้ เช่น บ่นเรื่องที่ทำงาน การโพสต์บอกว่าไปเที่ยวไม่อยู่บ้านหลายวัน ตรงนี้มิจฉาชีพอาจจ้องอยู่และย่องมาบ้านคุณอย่างสบายใจ


4.อย่าแชร์ข้อมูลความเป็นส่วนตัวให้ใครรู้
อย่างเช่น แชร์โลเคชันที่อยู่ ทรัพย์สินต่างๆ บัตรเครดิต บัตรประชาชน พาสปอร์ต บอร์ดดิ้งพาส ถ้าต้องแชร์จริงๆ ก็แชร์เฉพาะกลุ่มปิด 


5.คัดกรองกลุ่มเพื่อนในโลก Social 
อย่ารับแอดคนไม่รู้จักเพราะการมียอดคนฟอลโลวหรือมีเพื่อนที่ไม่รู้จักมาแอดเราเยอะ ไม่ได้แปลว่าเป็นเรื่องดีเสมอเพราะคนที่เข้ามาฟอลอาจมีจุดมุ่งหมายแฝงที่ไม่ดีก็ได้ 

6.อย่า Check in ตลอดเวลา 
เพราะมันเหมือนเป็นการบอกให้ทุกคน ทั้งรู้จักและไม่รู้จัก รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ถ้ามีเรื่องต้องให้เปิดใช้งาน Share Location ก็ควรแชร์เท่าที่จำเป็น ตั้งค่าการแสดงผลให้เห็นแค่ในกลุ่มเพื่อนหรือเฉพาะครอบครัวก็เพียงพอ 

7.ระวังการใช้ Wifi Free ในที่สาธารณะ
ระวังการเชื่อมต่อไวไฟ รวมถึง Bluetooth ของร้านค้า ร้านอาหาร หรือในสถานที่สาธารณะต่างๆเพราะจะเป็นช่องทางให้กลุ่มแฮกเกอร์ใช้เครื่องมือล้วงข้อมูลที่สำคัญเราไปได้ 

8.ตั้งค่าความปลอดภัยให้ Social Media 
สิ่งแรกที่ควรทำกับบัญชีผู้ใช้ในสื่อออนไลน์ต่างๆ ของคุณ คือการตั้งค่า Log ไม่แสดงโปรไฟล์หรือโพสต์แบบสาธารณะรวมทั้งการ update แอปฯ และโทรศัพท์ อยู่เสมอ

9.ควรเปลี่ยนรหัสผ่านบ่อยๆ  
นอกจากคุณต้องหมั่นเปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 3 เดือนตามที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำแล้ว อย่าลืมว่าควรตั้งรหัสที่มีความปลอดภัยระดับหนึ่งโดยมีทั้งตัวเลขผสมตัวอักษรด้วย และเรื่องสำคัญที่ผู้คนมักจะทำกันบ่อยๆ เลยคืออย่าใช้เบอร์โทรศัพท์ตั้งเป็นรหัสผ่านของทุกอย่างเด็ดขาด!เพราะมันเสี่ยงต่อการโดนแฮกนั่นเอง

10.เลือกติดตามสื่อที่เชื่อถือได้ 
เพราะใครๆก็เข้าถึงข้อมูลและเครื่องมือได้ จะเห็นได้ว่าปัจจุบัน สื่อออนไลน์ใน Social Media พากันปรากฏตัวขึ้นมากมายทั้งแบบเป็นสำนักข่าว เพจ หรือบุคคลมีชื่อเสียงต่างๆ แต่ถึงอย่างไรนั่นก็ไม่ได้แปลว่าสิ่งที่ออกมาจากสื่อหรือคนเหล่านั้นจะถูกต้องและเชื่อถือได้ทุกอย่างดังนั้น เลือกติดตามสื่อหรือเพจที่เป็นทางการ ไม่รับสื่อหรือข่าวสารจากเว็บ Clickbait เพจที่แชร์แต่ข้อคิดเห็น ปลุกระดม สร้างดราม่า ไม่มีข้อมูลจริงและอย่าลืมว่า การเลือกติดตามสิ่งใด ย่อมหล่อหลอมให้เรากลายเป็นคนแบบนั้นไปด้วย